Trang chủ Đăng nhập Đăng ký Liên hệ
 
0     
 
AMD Ryzen™ 7 7700X
[Ảnh chỉ mang tính minh họa]

AMD Ryzen™ 7 7700X

Mã hàng: 0001257
Rating
Bảo hành: 1 năm
Đặt hàng

Giá bán:
11.490.000 VND

 

AMD Ryzen™ 7 7700X         

AMD đã chính thức công bố CPU AMD Ryzen 9 7700x mới của họ cùng với nền tảng LGA socket AM5 vào ngày 27/9. Với những sự cải tiến và nâng cấp về mặt hiệu năng của kiểu kiến trúc mới - kiến trúc "Zen 4", cũng như hỗ trợ các công nghệ mới như bộ nhớ RAM DDR5, hãy cùng xem hiệu năng của thế hệ mới này sẽ khủng khiếp thế nào nhé.

Dòng CPU mới nhất Ryzen 7000 series của AMD đã chính thức ra mắt, với quy trình sản xuất 5nm hoàn toàn mới và socket AM5 mở ra con đường đến với các con số xung nhịp cao hơn, sử dụng điện năng tiêu thụ lớn hơn và hiệu suất tốt hơn. Bốn CPU mới được phát hành vào ngày 27 tháng 9 cũng bao gồm khuôn I/O 6nm mới, iGPU mới và hỗ trợ tới ưu nhất cho DDR5 và PCIe 5.0 - đó là một bản nâng cấp tính năng đáng kể để cso thể cạng tranh ngang bằng với các CPU thế hệ thứ 12 của Intel. Chắc chắn nhiều bạn cũng đang tự hỏi liệu những con CPU này sẽ có hiệu năng thực tế như thế nào so với đối thủ là những CPU thế hệ thứ 12 của Intel và dòng CPU Ryzen 5000 series tiền nhiệm.

Với sự ra mắt của dòng CPU Alder Lake, Intel đã bắt kịp, thậm chí là vượt qua cả AMD, dẫn đầu về cả hiệu năng và giá thành CPU ở mọi phân khúc. Chính vì thế bộ vi xử lý CPU Ryzen 7000 series ra mắt với kiến ​​trúc Zen 4 mới để giúp AMD có thể lội ngược dòng, họ tuyên bố IPC tăng lên tới 13% so với thế hệ trước đó, được sản xuất dựa trên quy trình TSMC 5nm. Sự kết hợp đó mang lại xung nhịp cao ngất ngưởng và đáng kinh ngạc nhất là con số 5.7 GHz - mức tăng đến 800 MHz đánh dấu một kỷ lục cho dòng CPU Ryzen của AMD. Điều đáng ngạc nhiên là tốc độ xung nhịp cao hơn cả các CPU mạnh mẽ nhất của Intel, ít nhất là cho đến khi dòng Raptor Lake 6 GHz của họ được tung ra thị trường. 

Ryzen 7 7700X là một mẫu CPU tầm trung cho đến cận cao cấp của 7000 series, có thể nhiều người sẽ nghĩ Ryzen 5 7600X sẽ là sự lựa chọn tốt hơn để tối ưu về hiệu năng trên giá thành cho các game thủ nhưng nếu bỏ ra thêm một khoản bạn cũng có thể sở hữu một phiên bản mạnh mẽ hơn với 8 nhân và 16 luồng giúp chúng ta có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn cũng như có khả năng làm tốt nhiều công việc chuyên sâu hay nâng cao.

Đầu tiên, AMD đã ghi nhận mức cải thiện 13% đối với IPC nhờ bộ nhớ đệm L2 Cache lớn hơn. Điều đó sẽ trực riếp chuyển thành mức tăng hiệu suất đơn nhân khi hoạt động ở cùng một mức xung nhịp, vì vậy kết hợp với một số cải tiến về công nghệ mới trong thế hệ lần này mà AMD cung cấp cho chúng ta và chuyển sang RAM DDR5 với các mức bus cao hơn, Ryzen 7 7700X sẽ có hiệu năng đầu ra thực tế hơn cả những gì mà chúng ta mong đợi. 

Tuy nhiên, dù ấn tượng như vậy thì chúng vẫn không hề hoàn hảo dòng Zen 4 Ryzen 7000 series có mức giá khá là cao ( khoảng 300$) và chỉ hỗ trợ bộ nhớ RAM DDR5 đắt đỏ thay vì bao gồm các tùy chọn RAM DDR4 với giá thành rẻ hơn như Intel. AMD cũng đã cố gắng tối ưu đáng kể mức tiêu thụ điện năng để tăng hiệu suất, chắc chắn dẫn đến việc tỏa nhiệt nhiều hơn và hệ thống ngốn nhiều điện hơn. Tuy nhiên, đánh đổi với nó ta sẽ đạt được hiệu suất trên mỗi watt nhiều hơn.

Có nhiều bài kiểm tra hiệu năng đã được thử với chiếc CPU này trên bo mạch chủ Gigabyte X670E Aorus Master và RAM Trident Z5 Neo DDR5-6000 đi cùng với cả GTX 1070 và RTX 3060ti thực hiện trên nhiều tựa game khác nhau để có thể biết được kết quả thực tế nó mang lại. Và kết quả trên cả tuyệt vời khi nó vượt qua được cả CPU mạnh mẽ nhất trong Ryzen 5000 series là Ryzen 9 5950X hay thậm chí là đánh bại cả đối thủ Core i9 12900K trên nhiều phương diện, nhìn vào điều đó chúng ta đã có thể thấy được AMD đã tiến xa tới mức nào rồi phải không.

AM5 của AMD chuyển từ đầu cắm Pin Grid Array (PGA) AM4 lâu đời của mình sang Land Grid Array (LGA) giống với Intel. Mặc dù có giao diện socket LGA1718 hoàn toàn khác (1718 chân), socket AM5 vẫn sẽ hỗ trợ bộ tản nhiệt của AM4, socket AM5 có kích thước 40x40mm. Các chipset mainboard X670 và X670E sẽ có sẵn khi ra mắt, trong khi B650E và B650 sẽ cập bến muộn hơn vào khoảng tháng 10. AMD cho biết giá bo mạch chủ sẽ giảm xuống còn 125$, nhưng họ vẫn chưa confirm rõ ràng liệu điều đó có áp dụng cho giá của các bo mạch X hay B-series hay không.

Nói gì thì nói, mặc dù dòng CPU Alder Lake của Intel đã chiếm ưu thế suốt 1 năm qua nhưng không thể phủ nhận rằng AMD Ryzen 5000 series cũng đã làm quá tốt nhiệm vụ của mình. Giờ sẽ là thời điểm chuyển giao cho AMD Ryzen 7000 series lên ngôi, không biết liệu sau khi bỏ đi lợi thế từ xưa đến nay của mình chính là giá thành thì AMD có còn có thể đối đầu được với Intel nữa hay không? Câu trả lời đó sẽ được làm rõ ràng nhất khi mà dòng CPU thế hệ thứ 13 - Raptor Lake của Intel được trình làng, hãy đón chờ đến lúc đó nhé.

“Theo nguồn internet”          

<-->